Thứ bảy, 25 Tháng 8 2012 09:13

Cách luyện tập parkour

Kể từ khi xuất hiện Parkour đang dần trở thành một trào lưu được giới trẻ quan tâm. Tuy nhiên, điều kiện tập luyện và nơi tập luyện của môn thể thao này không phải ai cũng biết.

 

 

 

Nơi luyện tập:

Không giống các môn thể thao khác, parkour không chỉ được tập tại các khu công cộng (như sân trượt ván, sân patin...), người tập parkour có thể tập tại các phòng tập thể dục dụng cụ, công viên, các sân chơi công cộng và các công trình bỏ hoang.

Không ít người tập parkour liều lĩnh tập luyện tại những nơi có độ cao rất nguy hiểm như nhà cao tầng. Nhưng giới parkour và cả David Belle cũng nói rằng những hàng động như thế không được khuyến khích.

Trang bị:

Luyện tập parkour không cần quá nhiều dụng cụ hay trang bị, người tập parkour chỉ cần mặc trang phục nhẹ và thoải mái thường ngày là đủ.

Một trang bị duy nhất thực sự cần thiết là một đôi giày thể thao thoải mái, nhẹ và có đế tốt. Đôi khi, đi chân trần có thể khiến bạn linh hoạt hơn. David Belle nói: "chân trần là đôi giày tốt nhất!"

Một số thông tin cần biết:

Parkour được coi là một loại nghệ thuật tìm kiếm những cách mới để vượt những khoảng không trong thành phố lớn, nhảy, trèo, đu người trong những chuyển động hết sức nhẹ nhàng và mềm dẻo, giống như những bước nhảy hơn là một môn thể thao.

Theo những tín đồ của môn nghệ thuật đường phố này, Parkour còn có ý nghĩa nhiều hơn chỉ là một trò tiêu khiển, nó là một thứ triết học hay nói cách khác là một cách sống. Nhân tố quan trọng nhất của Parkour là sự hoà hợp giữa cơ thể và vật cản. Nó đòi hỏi một sự tinh tế, uyển chuyển và một sự tập trung cao độ để có thể đạt được chữ “mỹ” trong từng chuyển động.

David Belle, người đã phát minh môn thể thao thú vị này từ khi còn là một thiếu niên ở ngoại ô Lisse của Paris được giới trẻ tôn vinh như một vị thánh. Anh mô tả những ngôi nhà san sát nhau ở thị thành như một sân chơi của riêng mình và chính những bước nhảy Parkour đã mang đến cho anh cảm giác tự do và được giải thoát khỏi môi trường tù túng xung quanh.

Trước năm 2002, thì Parkour mới chỉ được một bộ phận nhỏ thanh niên Paris biết đên, mãi cho đến khi BBC công bố đoạn phim tư liệu mang tên Giờ cao điểm mô tả chi tiết môn thể thao này thì nó mới được giới thiệu rộng rãi và nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Những nghệ sĩ Parkour coi đây là một môn nghệ thuật giúp người ta cảm nhận được sự kết nối thực sự giữa thể xác, tâm hồn và môi trường sống. Tập luyện những kỹ năng cơ bản – Cap leaps, Tic Tac và nhảy là cách duy nhất để thành thục môn nghệ thuật này và tránh được những chấn thương khi thực hành.Với nhiều người, Parkour một môn thể thao mạo hiểm, nhiều người khác thì gọi nó là võ thuật, một số lại cho rằng Parkour là sự kết hợp của cả hai. Nhìn những bước nhảy thoải mái, tự do của những nghệ sĩ Parkour, ít ai biết được họ đã phải bỏ biết bao công sức luyện tập để có thể bay nhảy nhịp nhàng và đẹp tuyệt hảo như thế.

Tổng hợp

 

 

 

Đăng nhập để gửi bài bình luận
aqua-fina2

© Báo điện tử Thể thao Việt Nam - 158 Nguyễn Xiển - Hà Nội

Điện thoại: (04)35119119 - Fax: (04)62815328 - Mail: toasoan@baothethaovietnam.vn

® Một sản phẩm của Công ty CP Truyền thông và Giải trí Việt Nam

log-cne

.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - Tổng cục Thể dục Thể thao

Báo điện tử Thể thao Việt Nam: Số giấy phép: 359/GP-BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Tổng biên tập: Hoàng Dự

ttvn-logo2